Kinh nghiệm xây dựng nhà ở mặt phố

Tại rất nhiều thành phố của Việt Nam, nhà mặt phố đã trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn để làm nơi an cư, lập nghiệp. Tuy nhiên, để có một căn nhà đẹp thì quá trình xây dựng không hề dễ dàng. Đặc biệt, bạn phải đảm bảo rằng công trình của mình không ảnh hưởng đến những công trình xung quanh. Cùng xem ngay kinh nghiệm xây dựng nhà ở mặt phố trước khi tiến hành nhé!

Kinh nghiệm mà bạn cần biết khi xây dựng nhà ở mặt phố

Có thiết kế bản vẽ chi tiết

Bản vẽ thiết kế là phần quan trọng đầu tiên khi xây nhà. Qua bản vẽ, bạn sẽ hình dung tổng thể căn nhà có bao nhiêu phòng, các phòng được bố trí ra sao, cửa sổ, cửa ra vào sắp xếp như thế nào? Cũng nhờ bản vẽ thiết kế khi xây dựng nhà ở mà các chi tiết về nguyên vật liệu, vị trí các phòng hợp phong thủy hay không, có lộ ra các góc chết hay không sẽ hiện ra cụ thể.

(Bản vẽ chi tiết sẽ hỗ trợ xây dựng nhà ở nhanh chóng và chính xác)
(Bản vẽ chi tiết sẽ hỗ trợ xây dựng nhà ở nhanh chóng và chính xác)

Qua đó, bạn có thể thay đổi theo ý muốn để giúp không gian hoàn thiện hơn. Nhưng lưu ý là nên thay đổi thiết kế trước khi tiến hành thi công nhà ở. Và khi muốn thay đổi, bạn nên trao đổi với bên thiết kế để họ đưa ra những đề xuất tốt nhất.

Về thời gian thi công nhà ở

Ông bà có câu “Có kiêng có lành”, và trong chuyện xây nhà thì việc xem ngày giờ là rất quan trọng. Khi xây dựng nhà ở mặt phố, có 4 thời điểm bạn nên chọn ngày, chọn giờ đó là phá dỡ nhà (đối với xây nhà trên nền cũ), động thổ, cất nóc và nhập trạch. Nếu không am hiểu, bạn có thể nhờ những chuyên gia về phong thủy để có thể chọn thời gian hợp lý.

Về nguyên vật liệu

Nếu là chủ một ngôi nhà, bạn luôn đặt vấn đề an toàn, bền chắc và lâu dài hàng đầu cho công trình của mình. Và những đặc điểm này của ngôi nhà phụ thuộc khá nhiều vào phần nguyên vật liệu. Vì thế, cho dù bạn là bên chịu trách nhiệm mua nguyên liệu hay là bên thi công thì cũng nên lưu ý đến nơi mua và giá cả vật liệu.

Bạn nên lựa chọn sắt thép, xi măng, đá, cát, gạch,… của những thương hiệu có tiếng. Và cũng chỉ nên mua từ những đơn vị phân phối uy tín để không phải mua hàng giả, hàng kém chất lượng. Khi đàm phán về giá cả, bạn cũng lưu ý đến vấn đề vận chuyển để tiết kiệm được một khoản tiền công không hề nhỏ.

Về đơn vị thi công

Để hoàn thành công trình nhanh chóng, an toàn thì vấn đề chọn đơn vị thi công ảnh hưởng rất lớn. Hiện nay, bạn có thể chọn 1 trong 2 hình thức thuê thợ là tính công hoặc khoán trọn gói.

(Lựa chọn đơn vị thi công và hình thức thuê nhân công sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí xây dựng nhà ở)
(Lựa chọn đơn vị thi công và hình thức thuê nhân công sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí xây dựng nhà ở)

Thuê thợ tính công thường không được ưu ái bởi vì hình thức này gây bất lợi cho chủ nhà. Thợ tính công chỉ chăm chú vào thời gian làm việc chứ không có trách nhiệm về tiến độ công việc.

Trong khi đó thuê thợ khoán trọn gói khi xây dựng nhà ở mang đến nhiều lợi ích cho gia chủ. Tiền công thợ sẽ tính theo m2 sàn nhà. Trong hình thức khoán, bạn cũng có 2 lựa chọn là khoán toàn bộ hoặc khoán công. Nếu bạn không giám sát được hàng ngày thì chọn khoán toàn bộ, đơn vị thi công sẽ chịu trách nhiệm từ nguyên vật liệu cho đến thợ. Còn nếu khoán công thì bạn sẽ chịu trách nhiệm về nguyên vật liệu còn sẽ thuê thợ của đơn vị.

Khi lựa chọn đơn vị thi công, bạn nên tìm hiểu về năng lực và kinh nghiệm của công ty. Cần chọn những đơn vị có tay nghề và đã trải nghiệm nhiều công trình. Như thế thì bạn mới đảm bảo được nhà ở của mình hoàn thiện đẹp mắt và chất lượng. Hơn thế nữa, đơn vị uy tín sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí về nguyên vật liệu và nhân công. Bởi vì công ty sẽ giúp bạn chọn vật liệu tốt, bền, rẻ và thi công đúng tiến độ.

Về hàng xóm xung quanh

Khi thi công nhà ở mặt phố thì vấn đề ảnh hưởng đến xung quanh là không hề tránh khỏi. Vì thế, để quá trình xây dựng nhà ở mặt phố diễn ra êm đẹp, không kiện tụng, bạn nên trao đổi với hàng xóm trước khi tiến hành. Bạn cần thông báo về những vấn đề như bụi bẩn, tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt của hàng xóm. Hoặc vấn đề vướng víu có thể xảy ra để không dẫn đến sự khó chịu, cằn nhằn và tố tụng

Về bố trí nội thất hoàn thiện

Bước cuối cùng nhưng không kém phần quan tọng để óc một căn nhà như ý chính là bố trí, trang trí nội thất. Bạn cần trao đổi với các kiến trúc sư để có phong cách trang trí nội thất đồng bộ cho cả căn nhà. Bên cạnh đó, các sản phẩm nội thất cần phải có kích thước hợp lý, màu sắc hài hòa với tường, sàn và trần. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị chuyên cung cấp nội thất gia đình với giá cả phải chăng và chất lượng tốt. Bạn có thể tham khảo để tìm được sản phẩm ưng ý.

(Bố trí nội thất hợp lý hoàn thiện căn nhà của bạn)(
(Bố trí nội thất hợp lý hoàn thiện căn nhà của bạn)

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm xây dựng nhà ở mặt phố mà bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn sẽ chọn được đơn vị thi công cũng như đơn vị cung cấp nội thất uy tín, chất lượng để sở hữu ngôi nhà đẹp, bền và an toàn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *