Những lưu ý cần biết khi xây dựng nhà xưởng

Đối với các doanh nghiệp thì nhà xưởng là bộ phận quan trọng cho hoạt động kinh doanh. Một nhà xưởng chất lượng sẽ mang đến công việc sản xuất và kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Vì thế xây và bố trí nhà xưởng là công việc được ưu tiên và chú ý nhất cần phải lập kế hoạch và tính toán hợp lý. Vậy những lưu ý cần biết nào khi xây dựng nhà xưởng để mang đến sự bền vững cũng như tiết kiệm, xin mời theo dõi thông tin sau.

Lập dự toán chi tiết chi phí xây dựng nhà xưởng

Xây dựng xưởng cho doanh nghiệp không phải là việc dễ dàng và ít chi phí. Đây là một nhiệm vụ tốn thời gian, tốn tiền bạc của bất kỳ một đơn vị nào. Vì thế việc lên kế hoạch lập dự toán chi phí là bước đầu tiên bạn cần hướng đến. Chi phí dự toán cần chi tiết những nội dung liên quan đến nhà xưởng đó là giấy phép hồ sơ, nguyên vật liệu, nhân công và trang thiết bị. Việc lên chi phí xây dựng nhà xưởng cụ thể giúp bạn tính toán và cân đối một cách kỹ lưỡng.

(Lập dự toán kinh phí trước khi xây dựng nhà xưởng để hạn chế thất thoát)
(Lập dự toán kinh phí trước khi xây dựng nhà xưởng để hạn chế thất thoát)

Xin giấy phép xây dựng nhà xưởng

Trước khi thi công nhà xưởng, đơn vị cần xin giấy phép xây dựng. Bất kể công trình to nhỏ thế nào nếu phục vụ cho mục đích kinh doanh thì cần có giấy phép mới được tiến hành. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền nơi nhà xưởng sắp thi công để được cấp phép. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lý, bạn sẽ được cấp phép sau 1 tuần xác minh và đánh giá. Nếu hồ sơ thiếu hoặc sai sót, bạn sẽ phải bổ sung trong vòng 5 ngày.

Vì thế, tốt nhất bạn cần tìm hiểu trước về hồ sơ giấy tờ xin cấp phép lao động để tránh mất thời gian, làm chậm tiến độ công việc. Một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:

– Đơn xin giấy phép xây dựng (làm theo mẫu)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất (Mảnh đất xây nhà xưởng phải thuộc quyền sở hữu của chủ doanh nghiệp và bạn cần xác định mảnh đất sở hữu thuộc đất nông nghiệp hay đất công nghiệp)

– Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà xưởng (do đơn vị thiết kế cung cấp)

– Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của đơn vị thi công (giấy tờ do đơn vị thi công cung cấp)

– Chứng chỉ hành nghề đơn vị thiết kế, thi công

– Chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về Phòng cháy chữa cháy

– Quyết định phê duyệt về tác động môi trường

Chú ý khi xây dựng nhà xưởng

Nền móng chính là phần quan trọng bậc nhất đối với bất kỳ công trình nào. Đây là phần nâng đỡ và chịu lực cho toàn khu nhà sau này nên nền móng cần đảm bảo vững chắc thì công trình mới hoàn thiện và lâu dài. Tùy vào đặc điểm của nền đất, đơn vị thi công sẽ có sự điều chỉnh hợp lý để đảm bảo an toàn, chắc chắn cho công trình.

(Trong quá trình xây dựng nhà xưởng cần chú ý từ phần nền móng công trình)
(Trong quá trình xây dựng nhà xưởng cần chú ý từ phần nền móng công trình)

Khi nhà xưởng xây dựng trên nền đất cứng thì móng nhà phải được ép cọc hoặc đóng cừ tràm. Khi xây dựng trên nền đất mềm thì móng cần phải gia cố chắc chắn. Tuy nhiên, có một đặc điểm chung là nền móng nhà xưởng luôn có độ dày từ 10cm đến 50cm để có thể chịu những thiết bị tải trọng lên đến hàng chục tấn.

Sau khi hoàn thành phần nền thì bước tiếp theo đơn vị thi công sẽ tiến hành sơn lớp epoxy để bề mặt được mịn, chống bám bụi và dễ vệ sinh. Sơn epoxy không chỉ sử dụng cho phần sàn, nền công trình mà còn áp dụng cho cả sơn tường và tầng. Khi sử dụng sơn sẽ tạo cảm giác công trình thoáng đãng và rộng rãi hơn.

Tiếp theo là phần cột thép và kèo thép. Theo các chuyên gia xây dựng, cột thép nên sử dụng 20 kg đến 32 kg thép cho mỗi một mét. Vì thế, trong quá trình xây dựng cần phải bố trí thép đúng quy định, tránh thiếu hoặc dư đảm bảo sự chắc chắn và tiết kiệm.

Lựa chọn đơn vị thi công chất lượng

Tay nghề đội ngũ thi công nhà xưởng cũng là một lưu ý quan trọng. Từ đơn vị thiết kế cho đến kỹ sư thi công, giám sát cần có kinh nghiệm, tài năng. Không phải công ty xây dựng nào cũng có đủ năng lực và trình độ để đảm nhận việc xây dựng nhà xưởng theo đúng yêu cầu và đảm bảo an toàn. Vì thế, bạn cần lựa chọn những đơn vị uy tín với kinh nghiệm lâu năm, thi công nhiều hạng mục, đội ngũ nhân viên nhiều, lành nghề và tận tâm.

Bố trí nội thất nhà xưởng phù hợp với diện tích và thiết kế

Phần cuối cùng trước khi nhà xưởng được đưa vào sử dụng chính là bố trí nội thất và các trang thiết bị hợp lý. Tại các xưởng hiện nay, kệ sắt V lỗ, tủ sắt hay bàn chân sắt, bàn ghế làm việc,… được sử dụng khá nhiều. Căn cứ vào mục đích sử dụng nhà xưởng thực thế mà  các chủ doanh nghiệp có thể chọn được sản phẩm phù hợp.

Kết luận

Xây dựng nhà xưởng là một bước quan trọng cho sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Vì thế, bạn đừng bỏ qua những lưu ý nêu trên để có công trình chất lượng. Hãy tìm đến các đơn vị thi công và cung cấp nội thất uy tín để có một công trình thực sự đẹp, bền và giá thành phải chăng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *